บทความ

iSCSI Technology

ปัจจุบันคอมพิวเตอร์ในองค์กรส่วนใหญ่ จะใช้คอมพิวเตอร์ระบบเครือข่ายเข้ามาจัดการกับข้อมูล การที่เราสามารถเก็บและเรียกใช้ข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและมีเสถียรภาพตลอด เวลาโดยไม่มีปัญหาใดๆ นั่นหมายถึงการได้เปรียบและเป็นต่อทางการค้า ดังจะเห็นได้จาก เทคโนโลยีด้านการเก็บข้อมูลที่เปลียนแปลงอย่างก้าวกระโดด เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาในอดีต ตัวอย่างเช่น เริ่มมีการใช้ Serial ATA (S-ATA) เป็นช่องทางสื่อสารระหว่าง ฮาร์ดดิสก์มีความเร็วอยู่ที่ 150 MB/sec และมีการพัฒนา Serial ATA2 (S-ATA2) ซึ่งมีความเร็วอยู่ที่ 300 MB/sec เพื่อลดปัญหาคอขวดที่เกิดกับ CPU ความเร็วสูงๆ ซึ่งมีใช้อยู่ในตลาดขณะนี้ นอกจากนี้ยังมีการใช้โครงสร้าง InfiniBand เป็นตัวเชื่อมโยงระหว่างระบบคลัสเตอริ่ง และมีการใช้เทคโนโลยีสวิตช์แบ็กเพลนแบบฝังในตัวด้วย มีการพัฒนาโครงสร้างซีเรียลบัสแบบใหม่ออกมาชื่อ PCI Express ซึ่งเป็นบัสประสิทธิภาพสูง เข้ามาแทนที่ PCI เดิม ทำให้สามารถเพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงกว่า 1000 MB/sec ขึ้นไป มีอุปกรณ์แบบ Object-Based Storage Dencous (OSD) ซึ่งอุปกรณ์ประเภทนี้ จะทำงานได้อย่างชาญฉลาดและมีความยืดหยุ่นมากขึ้น นอกจากที่กล่าวไปแล้วก็ยังเทคโนโลย iSCSI ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้ระบบจัดเก็บข้อมูลแบบ Internet Protocol(IP)อีกด้วย

iSCSI Technology

iSCSI คืออะไร

iSCSI คือ Internet SCSI (Small Computer System Interface) ที่เป็นโปรโตคอลอินเตอร์เน็ต (Internet Protocol หรือ IP) บนมาตรฐานเครือข่ายจัดเก็บสำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกจัดเก็บข้อมูลเชื่อมโยง Internet Engineering Task Force (IETF) เป็นผู้พัฒนา iSCSI นำคำสั่ง SCSI บนเครือข่าย IP ในการใช้อำนวยความสะดวกส่งผ่านข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตและจัดการพื้นที่จัดเก็บบนระยะทางไกล โปรโตคอล iSCSI เป็นเทคโนโลยีหลักที่คาดว่าช่วยนำเกี่ยวกับการพัฒนารวดเร็วของตลาดเครือข่ายพื้นที่จัดเก็บ (storage area network หรือ SAN) โดยการเพิ่มขีดความสามารถและทำการส่งผ่านข้อมูลจัดเก็บ เนื่องจากการมีอยู่ทั่วไปของเครือข่าย IP ทำให้ iSCSI สามารถได้รับการใช้กับการส่งผ่านข้อมูลข้ามเครือข่ายพื้นที่ท้องถิ่น (LAN) เครือข่ายพื้นที่กว้าง (WAN) หรืออินเตอร์เน็ตและสามารถใช้ตำแหน่งพื้นที่จัดเก็บอิสระและดึงออกมา

iSCSI ทำงานอย่างไร

เมื่อผู้ใช้หรือโปรแกรมประยุกต์ส่งคำขอ ระบบปฏิบัติการสร้างคำสั่ง SCSI เหมาะสมและคำขอข้อมูล ซึ่งไปผ่านการห่อหุ้ม (encapsulation) และกระบวนการ encryption เพื่อเข้ารหัส ถ้าจำเป็น ส่วน ส่วนแพคเก็ต (packet header) ได้รับการเพิ่มก่อนแพคเก็ต IP ผลลัพธ์ได้รับการส่งผ่านการเชื่อมต่อ Ethernet เมื่อแพคเก็ตมาถึง จะมีการ decrypt (ถ้าสิ่งนี้ได้รับการ encrypt ก่อนการส่งผ่าน) และแยกการประกอบ แยกคำสั่ง SCSI และคำขอ คำสั่ง SCSI ได้รับการส่งไปที่ตัวควบคุม SCSI และจากที่นั่นไปสู่อุปกรณ์จัดเก็บ SCSI เพราะ iSCSI เป็นสองทิศทาง โปรโตคอลสามารถได้รับการใช้ส่งผ่านข้อมูลในการตอบสนองกับคำขอดั้งเดิม

iSCSI เป็นหนึ่งของสองวิธีการหลักเพื่อส่งผ่านข้อมูลจัดเก็บบนเครือข่าย IP วิธีการอื่น คือ Fibre Channel over IP (FCIP) แปลคำสั่งควบคุม Fibre Channel และข้อมูลเข้าสู่แพคเก็ตสำหรับการส่งผ่านระหว่างระยะทาง Fibre Channel SAN ด้านภูมิศาสตร์ FCIP (เรียกว่า Fibre Channel tunneling หรือ storage tunneling ด้วย) สามารถได้รับการใช้เฉพาะการเชื่อมกับเทคโนโลยี Fibre Channel ในทางเปรียบเทียบ iSCSI สามารถเรียกใช้บนเครือข่าย Ethernet ผู้ขายจำนวนหนึ่ง รวมถึง Cisco, IBM และ Nishan แนะนำผลิตภัณฑ์บน iSCSI (เช่น switche และ router

ปกติ ตอนที่เราจะซื้อ SAN Storage มา ในแต่ละรุ่นจะมี Interface บอกอยู่แล้วครับว่า จะเชื่อมต่อแบบใด (แบบ Fiber หรือ iSCSI หรือ Ethernet)

โดย SAN Storage รุ่นเล็ก จะมี Interface ที่ให้เราเลือกไปเลยครับว่า จะใช้การเชื่อมต่อแบบใด (โดยมากจะมี 2 Interface)

ส่วน SAN Storage ขนาดกลาง จะมีให้เราเลือกได้แล้วว่าจะใช้การเชื่อมต่อแบบใด (โดยมากจะมี 4 Interface) เช่น Fiber 4, iSCSI 4 หรือ Fiber 2 + iSCSI 2 แล้วในบางยี่ห้ออาจจะมี ช่องขยาย Interface ให้ในกรณีที่ต้องการการเชื่อมที่มากขึ้น (ช่องขยาย Interface 1 ช่องก็มีประมาณ 4 Port ก็แล้วแต่เราเลือกอีกนั้นแหละ)

ส่วน SAN Storage ขนาดใหญ่ ก็จะมี ส่วนขยาย Interface มากขึ้นตามลพดับ หรือ อาจจะให้ขนาดกลางมาเชื่อมต่อกันอีกทีก็ได้ แล้ะแต่ thoughtput การใช้งานของแต่ละองค์กร

ส่วนการเชื่อมต่อระหว่าง SAN Storage กับ Core Switch เราก็ต้องแยกออกเป็น 4 กรณี คือ

1. การเชื่อมต่อด้วย iSCSI ที่ความเร็วปกติ (1Gb) อันนี้ไม่ต้องคิดอะไรมาก concept ง่ายๆ คือ เอาสาย CAT5e หรือ CAT6 มา ต่อจาก SAN Storage มากเข้าที่ Core Switch ได้เลย (แต่ถ้า config ที่ core switch เป็น อาจจะมีการทำ Trunk channel อะไรก็ว่ากันไป)

2. การเชื่อมต่อด้วย iSCSI ที่ความเร็วที่ใครๆ ก็อยากใช้ (10Gb) concept ง่ายๆ คือ Core Switch จะต้องรองรับความเร็วขนาด 10 Gb ได้ด้วยเช่น แล้วก็เอาสาย CAT6 มา ต่อจาก SAN Storage มากเข้าที่ Core Switch ได้เลย ก็จะได้ความเร็ว SAN Storage ขนาด 10 Gb

3. การเชื่อมแบบ Fiber ในกรณีที่ Interface พอ (งง ม่ะครับ) เช่น SAN Storage มี Fiber Interface 2 ช่อง แล้วต้องการจะให้ Server 2 เครื่อง ใช้งาน SAN Storage ได้ ก็เชื่อมต่อ Fiber ไปยังหลัง Server ได้เลย

4. แต่ถ้าในกรณีที่ Fiber Interface 2 ช่อง แต่ต้องการจะใช้ Server มากกว่า 2 ตัวล่ะ (ทำไงดีล่ะ?) ก็ต้องหา SAN Switch มาคั้นเอาไว้ระหว่าง SAN Storage กับ Server ก็จะช่วยขยาย Interface ในการเชื่อมต่อได้ (แต่ราคา SAN Switch ก็ไม่ใช่ย่อยๆ นะครับ)

SCSI ตัวอย่างเช่น HDD SCSI -> SCSI Cable -> SCSI Card -> M/B Computer

iSCSI ตัวอย่างเช่น HDD SCSI -> iSCSI enclosure -> Network Cable (LAN over iSCSI protocol) -> Storage Switching -> iSCSI Card -> M/B Computer

SAN ตัวอย่าง เช่น HDD SCSI -> SAN enclosure -> Fibre channel cable -> SAN Switching -> fibre channel card -> M/B Computer | อ่านบทความย้อนหลังของ กล้องวงจรปิดอยุธยา ได้ที่นี่

สนใจจะติดตั้งกล้องวงจรปิดหรือต้องการ ปรึกษาเรื่องกล้องวงจรปิดก็สามารถติดต่อได้ที่ บริษัท มีเดียเสิร์ซ โทร. 081-700-4715 หรือ 02-888-3508 เราเชี่ยวชาญเรื่องกล้องวงจรปิดและพร้อมให้คำปรึกษากับลูกค้าทุกระดับ www.กล้องวงจรปิดอยุธยา.com


      ติดต่อฝ่ายขาย
02-8883507-8,081-700-4715
krittiwit@gmail.com
LineID : @cctvbangkok.com
---TOP---